ReadyPlanet.com
dot dot
dot
Group Menu
dot
bulletดูดวงตอบปัญหาชะตาชีวิต
dot
Newsletter

dot
bulletวิธีแก้กรรมด้วยตนเอง
bulletมาตรฐานดาวพระเคราะห์
bulletเคล็ดวิชาโหราศาสตร์
bulletตำนานโหราศาสตร์ไทย
bulletความแตกต่างระหว่างโหรกับหมอดู
bulletกำเนิดจักรราศี
bulletทายความรักตามวันเกิด
bulletวิธีมัดใจหนุ่มสาวราศีต่างๆ
bulletนิสัยของสาว12ราศี
bulletทายนิสัยจากเดือนเกิด
bulletอ่านใจหนุ่ม12ราศี
bulletพยากรณ์ชาย-หญิงตามวันเกิด
bulletวันเกิดบอกนิสัยและเนื้อคู่
bulletทำนายชะตาผู้เกิดใน12นักษัตร
bulletดวงผู้หญิงตามวันเกิด
bulletพยากรณ์ตัวตน,ชอบ,เกลียดของหนุ่มสาว
bulletการพยากรณ์ดาวจร
bulletพุทธทำนาย
bulletสีมงคล
bulletการสะเดาะเคราะห์
bulletคู่มือตั้งชื่อบุตร
bulletการให้ทานชีวิตสัตว์
bulletเสริมดวงค้าขายร้านค้า
bulletคาถาแผ่เมตตา
bulletดวงเมือง
bulletคำทำนายนอสตราดามุส
bulletไหว้พระธาตุตามราศีเกิด
bulletดูดวงด้านความรักกับอาจารย์หม่อง
bulletดูดวงฤกษ์คลอดบุตร
bulletดูดวงเลข7ตัว9ฐานกับอาจารย์ชฎภรณ์
bulletสอนโหราศาสตร์
bulletสอนโหราศาสตร์ไทย
bulletเรียนโหราศาสตร์ไทย
bulletเปลี่ยนชื่อ
bulletผูกดวง
bulletอาจารย์บุศรินทร์ ปัทมาคม โทร.02-5892325
รวมบทความรู้และประสบการณ์ด้านโหราศาสตร์ไทย article

สนใจส่งบทความรู้ ประสบการณ์เพื่อแชร์ความรู้ให้เพื่อนนักโหราศาสตร์ได้นำไปใช้ประโยชน์เชิญร่วมแสดงความคิดเห็นด้านล่างได้เลยครับ  ผมจะได้ลงในเวบไซต์นี้ให้เพื่อเผยแพร่และประชาสัมพันธ์เพื่อเป็นที่รู้จัก

 

ตามดาว.......รู้ดวง ด้วยตัวคุณเอง

                                                                                                    โดย อาจารย์ตู๋

                คุณผู้อ่านที่รักทุกท่านครับ ผมเชื่อว่าคุณๆ ที่เป็นแฟนศาสตร์แห่งโหรมาโดยตลอด ก็เพื่อต้องการที่จะรู้อนาคตของตัวคุณเองไว้สำหรับคอยตั้งรับโชคชะตาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้  เผื่อว่าเวลาดวงดีจะได้รีบเร่งทำกิจกรรมต่างๆ ให้เยอะๆจะได้รับโชคมากๆ ใช่ไหมครับ   แต่ถ้ารู้อนาคตว่าดวงตกก็จะได้ลดละกิจกรรมที่เกี่ยวข้องให้น้อยลง หรือเลิกก่อนจะเสียหายไปกันใหญ่  แต่ถ้าเป็นไปได้คุณๆ แฟนๆ ก็คงอยากที่จะมีความสามารถดูดวงด้วยตัวคุณเองจะได้ไม่ต้องพึ่งพิงหรือต้องเชื่ออยู่ฝ่ายเดียวใช่ไหมครับ  แต่โดยส่วนใหญ่คุณอาจจะติดปัญหาเรื่องภาระหน้าที่การงานอยู่มาก เลยไม่มีเวลาศึกษาอย่างจริงจัง แต่ไม่เป็นไรครับ  ในปีนี้ผมอยากจะเชื้อเชิญคุณทุกคนให้มาลองฝึกรู้ดวงชะตาด้วยตัวคุณเอง ด้วยการเฝ้าติดตามดวงดาวบนท้องฟ้าเท่านั้น  คุณก็จะเพลิดเพลินอย่างที่ไม่เคยรู้สึกมาก่อนไปกับการที่คุณสามารถล่วงรู้อนาคตในบางเรื่องของคุณเอง และคุณจะได้จัดการเรื่องนั้นด้วยตัวคุณเองตั้งแต่ต้นจนจบเลยใช่ไหมครับ

                ในทางโหราศาสตร์ไทยนั้นมีดาวด้วยกันถึงสิบดวงเลยทีเดียว   ดาวทั้งสิบดวงก็จะบอกถึงเรื่องราวทั้งหมดที่อยู่รอบตัวคุณ  แต่ถ้าคุณต้องการเริ่มต้นติดตามดาวด้วยตัวคุณเอง ผมอยากจะให้เริ่มต้นด้วยดาวเพียงดวงเดียวก่อนเพราะถ้าโลภมากอยากรู้ทั้งหมดด้วยเวลาอันจำกัดคุณอาจจะไม่ได้อะไรติดตัวไปเลยนอกจากความสับสนและงงงวย  แต่พอคุณมีความเข้าใจในการติดตามดาวเพียงดวงเดียวแล้ว คุณก็สามารถใช้หลักการเดียวกันนี้ติดตามดาวอื่นๆได้ทุกดวงในทำนองเดียวกันทุกประการครับ  และดาวที่ผมอยากจะแนะนำหรือเลือกหยิบเอามาให้คุณติดตามเป็นตัวอย่างตลอดปีนี้คือ ดาวศุกร์  ดาวศุกร์เป็นตัวแทนเรื่องราวความรักไม่ว่าคุณจะเป็นชาวราศีใดก็ตามพอพูดถึงเรื่องความรักก็ต้องดูดาวศุกร์ดวงเดียวกันนี้ทุกคน  คุณเชื่อหรือไม่ครับว่าเรื่องความรักนี้เป็นเรื่องที่ถูกถามบ่อยมากไม่ว่าคุณจะไม่เคยมีความรัก  มีความรักแล้ว กำลังมีความรัก  กำลังแสวงหาความรักอยู่ หรือเคยล้มเหลวกับความรักมาแล้วก็ตาม  คุณทุกคนเหล่านี้ก็ล้วนต้องการที่จะทราบเรื่องราวความรักด้วยกันทั้งนั้น

ก่อนที่คุณจะติดตามดาวเพื่อรู้ดวงคุณจะต้องทราบก่อนว่าคุณเป็นชาวราศีใด การที่คุณจะรู้ว่าคุณเป็นชาวราศีใดจะต้องมีการผูกดวงเสียก่อน ผมเชื่อแน่ว่าคุณหลายคนอาจคงเคยผูกดวงมาแล้ว  แต่สำหรับคุณที่เพิ่งเริ่มต้นสมัยนี้ไม่ยากแล้วครับ เดี๋ยวนี้มีโปรแกรมสำเร็จรูปสามารถผูกดวงโดยคุณเพียงใส่วัน เดือน ปี และเวลาเกิดลงไปคุณก็จะทราบว่าคุณเป็นชาวราศีใด หรือเดี๋ยวนี้ในอินเทอร์เน็ตมีเว็บไซท์จำนวนมากที่บริการผูกดวงฟรีโดยกรอกวัน เดือน ปีเกิดและเวลาลงไป คุณก็จะทราบว่าคุณเป็นชาวราศีใด  สำหรับคุณบางคนที่ไม่คุ้นเคยไม่เป็นไรครับ คุณลองให้บุตร หลาน หรือน้อง ๆ ที่คุณรู้จักให้ช่วยเข้าอินเทอร์เน็ตเพื่อหาเว็บไซท์ผูกดวงให้ได้ไม่ยาก  ผมเชื่อว่าคนรอบกายคุณต้องช่วยคุณได้แน่นอนร้อยเปอร์เซ็นต์ ลองเลยนะครับ  รับประกันว่าคุณทำได้แน่นอน

                คำว่าคุณเป็นชาวราศีใดนั้น ต้องดูจากลัคนาซึ่งส่วนใหญ่จะใช้สัญลักษณ์ ที่ปรากฏในดวงคุณนะครับ   ถ้าลัคนาคุณอยู่ราศีเมษ คุณก็เป็นคนราศีเมษ   ถ้าลัคนาคุณอยู่ราศีเมถุนคุณก็เป็นชาวราศีเมถุน   ลองดูรูปที่ ๑ ประกอบนะครับ

 

เมษ

 

 

 

 

 

 

 

พฤษภ

มิถุน

กรกฏ

สิงห์

กันย์

ตุลย์

พิจิก

ธนู

มังกร

กุมภ์

มีน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 รูปที่ ๑  ลัคนาอยู่ที่ราศีใดจะเป็นชาวราศีนั้น

                ขั้นต่อไปคุณต้องรู้จัก ภพ หรือเรื่องราวต่าง ๆ ของชีวิตคุณ  เมื่อคุณทราบที่อยู่ของลัคนา()แล้ว   ให้คุณตั้ง ภพตนุ(1),  กดุมภะ(2),  สหัชชะ(3),  พันธุ(4),  ปุตตะ(5),  อริ(6),  ปัตนิ(7),  มรณะ(8),  ศุภะ(9),  กัมมะ(10),  ลาภะ(11) และ  วินาส(12)  โดยเวียนทวนเข็มนาฬิกา โดยภพที่1ตนุ เริ่มตรงตำแหน่งลัคนา  ลองดูตัวอย่างนะครับ  สมมุติว่าลัคนาอยู่ราศีพิจิก  ให้คุณตั้งภพและหมายเลขภพดังรูปที่ ๒ ดังนี้(ตัวเลขที่ใช้แสดงภพในที่นี้จะใช้เลขอารบิคทั้งหมด)

 

อริ

ปัตนิ

มรณะ

ศุภะ

กัมมะ

ลาภะ

วินาส

ตนุ

กดุมภะ

สหัชชะ

พันธุ

ปุตตะ

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

 

 

 

 

 รูปที่ ๒ ภพเรื่องราวทั้ง 12 ภพ

               

ภพแต่ละภพจะบอกเรื่องราวต่างๆ ของคุณดังนี้  ตนุ หมายถึงเรื่อง ตนเอง สุขภาพ ร่างกาย,  กดุมภะ หมายถึงเรื่อง การเงิน,  สหัชชะ หมายถึง เพื่อน สังคม การเดินทาง,  พันธุ หมายถึง ญาติ อสังหาริมทรัพย์,  ปุตตะ หมายถึง บุตร  ชื่อเสียง,  อริ หมายถึง อุปสรรค ศัตรู โรคภัย,  ปัตนิ หมายถึง คู่ครอง หุ้นส่วน,  มรณะ หมายถึงการตาย ความวิบัติ,   ศุภะ หมายถึง ความสุข ความสำเร็จ, กัมมะ หมายถึง การงาน,  ลาภะ หมายถึง ผลประโยชน์ และวินาส หมายถึง การเสื่อม การจากไกล   ที่ยกมาเป็นเพียงความหมายโดยย่อ ซึ่งในแต่ละภพยังมีความหมายมากมายกว่านี้ได้อีก  ในบรรดาภพทั้ง 12 ภพนี้ จะมีภพที่มีความหมายในเรื่องไม่ดีอยู่สามภพด้วยกัน ได้แก่ ภพอริ(6)   ภพมรณะ(8)  และภพวินาส(12)  คุณลองหยิบดวงคุณที่ผูกเสร็จเรียบร้อยขึ้นมาดู  นอกจากลัคนาแล้วจะมีหมายเลขที่แทนดาวต่างๆ ดังนี้ แทนดาวอาทิตย์,   แทนดาวจันทร์, แทนดาวอังคาร,  แทนดาวพุธ,   แทนดาวพฤหัสบดี,   แทนดาวศุกร์,  แทนดาวเสาร์, แทนดาวราหู,  แทนดาวเกต และ แทนดาวมฤตยู ลองดูซิว่ามีดาวอะไรในดวงคุณที่อยู่ในภพอริ(6)  ภพมรณะ(8)  และภพวินาส(12) บ้างไหมครับ 

 เนื่องจากมีดวงดาวหลายดวง ในที่นี้ขอให้คุณติดตามดาวศุกร์เพียงดวงเดียวก่อน ลองตรวจดูจากดวงคุณเองเลยครับว่ามีดาวศุกร์อยู่ในภพที่ 6 อริ ภพที่ 8 มรณะหรือภพที่12 วินาส หรือไม่   ถ้าดาวศุกร์(๖) ของคุณอยู่ในภพใด ๆ ที่ไม่ไช่ภพอริ(6)  มรณะ(8)  และวินาส(12)    แสดงว่าดาวศุกร์อยู่ในตำแหน่งที่ให้คุณแก่ชะตาชีวิตของคุณ   คุณจะได้รับประโยชน์จากดาวศุกร์ได้มากกว่าดวงอีกประเภทที่ในดวงมีดาวศุกร์ตกอยู่ในตำแหน่งภพที่ไม่ดีทั้งสามภพที่ได้กล่าวมาแล้ว และคุณต้องจำไว้นะครับว่าคุณเป็นดวงประเภทแรกที่ดาวศุกร์ให้คุณ   หรือเป็นดวงประเภทที่สองที่ดาวศุกร์ไม่ให้คุณ    คุณลองดูตัวอย่างในรูปที่ ๓ ของดวงประเภทแรกที่ดาวศุกร์ให้คุณ และประเภทที่สองที่ดาวศุกร์ไม่ให้คุณ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

6

7

8

9

10

11

12

1

2

3

4

5

 

 

 

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

                                                              

 

                               

 

 

 

 

 

 

  ดวงประเภทแรกที่ดาวศุกร์อยู่ในภพ               ดวงประเภทสองดาวศุกร์อยู่ในภพ

     ที่ให้คุณโดยมีลัคนาอยู่ราศีพิจิก                   ที่ไม่ให้คุณโดยมีลัคนาอยู่ราศีมิถุน

 

รูปที่ ๓   ดวงตัวอย่างที่แสดงตำแหน่งดาวศุกร์ในภพที่ให้คุณและไม่ให้คุณ

                คุณอย่าเพิ่งตกใจนะครับ  โดยเฉพาะคุณที่เป็นประเภทดาวศุกร์ไม่ให้คุณหรือประเภทที่สองนั้นไม่ได้หมายความว่าดาวศุกร์(๖)  ตลอดชีวิตจะไม่ให้คุณแก่คุณเลย เพียงแต่ว่าคุณมีจังหวะโอกาสน้อยที่ดาวศุกร์(๖) จะให้คุณ หรือเสียเปรียบดวงประ เภทแรก  คุณต้องคอยจังหวะโอกาสมากกว่าดวงประเภทแรก หรือโอกาสคุณมีน้อยกว่า   และคุณที่เป็นดวงประเภทแรกที่ดาวศุกร์ให้คุณก็อย่าเพิ่งหลงระเริงใจไปนะครับ เพราะมีบางจังหวะโอกาสที่ดาวศุกร์จะให้โทษในดวงคุณได้เช่นกัน

                ไม่ว่าคุณจะเป็นชาวราศีใด และดาวศุกร์เป็นประเภทใด คุณต้องตรวจสอบคุณภาพดาวศุกร์เป็นสำคัญทั้งนั้น  เพราะในจักรราศีนั้นมีบางราศีที่ดาวศุกร์เด่น หรือมีคุณภาพดีที่ลดหลั่นกันไป ขอให้คุณพิจารณาตำแหน่งต่างๆ จากรูปที่ ๔  ดังนี้

  ประ

(10%)

มหาจักร

(80%)

เทวีโชค

(60%)

 

อุจจาวิลาส

(60%)

    อุจจ์

(100%)

ประ, อุจจาภิมุข

(40%)

เกษตร

(100%)

จุลจักร

(60%)

ราชาโชค

(80%)

(50%)

  นิจ

(5%)

   เกษตร

 (100%)

 

 

            

 

 

 

 

 รูปที่ ๔ แสดงคุณภาพของดาวศุกร์ในราศีต่างๆ

 

ตัวอย่างเช่นคุณจะเป็นชาวราศีใดก็ตาม  ถ้าตำแหน่งดาวศุกร์ในดวงของคุณอยู่ที่ราศีตุลย์ได้ตำแหน่งเกษตร แสดงว่าดาวศุกร์ของคุณมีคุณภาพ  100%  คือ ดีเต็มร้อย ดังนั้น เวลาดาวศุกร์จรมาให้คุณก็ให้คุณมาก แต่เวลาจรมาให้โทษก็ให้โทษมากเช่นเดียวกัน หรือว่าในดวงตอนคุณเกิดมีดาวศุกร์อยู่ในราศีกันย์ได้ตำแหน่งนิจ ซึ่งมีคุณภาพต่ำ  5-10 %   เวลาดาวศุกร์จรมาให้คุณก็ให้คุณน้อย   และเวลาจรมาให้โทษให้โทษน้อยเช่นกัน  ตำแหน่งดาวศุกร์ไล่เรียงจากคุณภาพคุณภาพดีไปจนถึงคุณภาพด้อยแสดงได้ดังลำดับต่อไปนี้ เกษตร อุจ ราชาโชค  มหาจักร  อุจจาวิลาส  อุจจาภิมุข เทวีโชค จุลจักร ประ นิจ  เปอร์เซ็นต์คุณภาพที่แสดงนั้นเป็นการแสดงคุณภาพโดยประมาณเท่านั้น  เพื่อให้คุณได้ทราบน้ำหนักคุณภาพของดาวศุกร์ในดวงคุณได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ลองหยิบดวงคุณมาดูซิครับว่าคุณภาพดาวศุกร์ในดวงคุณได้คะแนนซักกี่เปอร์เซ็นต์

                คุณภาพของดาวศุกร์ และประเภทดาวศุกร์ในดวงคุณยังสามารถบอกเรื่อง ราวความรักของคุณได้ว่าว่าจะสดใจ  เร่าร้อน มีอุปสรรค เจ้าชู้  กินแห้ว  และอะไรต่อมิอะไรอีกมากมาย       แต่ผมอยากจะให้คุณก้าวข้ามไปก่อนนะครับ ก็เพื่อคุณจะได้รีบรู้เรื่องราวจังหวะความรักของคุณตลอดปีนี้ได้เร็วๆ ยังไงละครับ

                ขั้นตอนต่อไปคุณจะต้องทราบว่าดาวศุกร์ในปี ๒๕๕๑  โคจรในราศีต่าง ๆ ในช่วงเวลาใดบ้าง ซึ่งถ้าคุณเปิดปฏิทินโหรเป็น คุณก็สามารถทราบได้ไม่ยากนัก  แต่เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกต่อคุณๆ ทุกท่าน  ผมได้สรุปการโคจรของดาวศุกร์ตามราศีต่างๆ ในปีนี้ ไว้ในรูปที่ ๕ ดังนี้แล้วครับ

1 ม.ค. ,

17 ..

21 ม.ค. ,

10 พ.ย.

14 ก.พ.

5 ธ.ค.

10 มี.. ,

31 ธ.ค.

3 เม..

28 เม..

22 พ.ค.

15 มิ.ย.

10 ก.ค.

3 ส.ค.

28 ส.ค.

21 ก.ย.

 

 

 

 

 

รูปที่ ๕  แสดงการโคจรของดาวศุกร์ในปี ๒๕๕๑

                จากแผนภูมิการโคจรของดาวศุกร์ประจำปี ๒๕๕๑  (ดูรูปที่ ๕)   เริ่มตั้งแต่ต้นปีวันที่ ๑ มกราคม ดาวศุกร์อยู่ในราศีพิจิก และจะโคจรย้ายออกจากราศีพิจิกไปสู่ราศีธนูในวันที่ ๒๑ มกราคม  จากนั้นจะอยู่ราศีธนูไปจนถึง ๑๔ กุมภาพันธ์ แล้วจึงย้ายไปอยู่เป็นราศีมังกร ซึ่งจะโคจรทวนเข็มนาฬิกาไปเรื่อยๆ ในจักรราศีตลอดปี และตอนสิ้นปีในเดือนธันวาคม  ดาวศุกร์มาอยู่ที่ราศีมังกรตั้งแต่วันที่ ๕ ธันวาคม จนถึงสิ้นปี ๒๕๕๑  จากแผนภูมินี้ทำให้คุณสามารถรู้ตำแหน่งดาวศุกร์(๖) ตลอดปี ๒๕๕๑  ในดวงของคุณว่าอยู่ใดภพใดในช่วงเวลาตั้งแต่ไหนถึงไหน

                ตอนนี้ถือว่าคุณมีความพร้อมที่จะตามดาวเพื่อรู้ดวงเรื่องความรักแล้วครับ เริ่มกันได้เลย ณ บัดนี้  ถ้าคุณเป็นดวงประเภทแรกที่ดาวศุกร์อยู่ในภพที่ให้คุณในดวงเดิมตอนคุณเกิด (ดูรูปที่ ๓) จังหวะความรักของคุณจะสดใสในปีนี้เมื่อดาวศุกร์โคจรอยู่ในภพที่ดีในดวงคุณ คือ ภพที่ 1 ตนุ, ภพที่ 2 กดุมภะ, ภพที่ 3 สหัชชะ, ภพที่ 4 พันธุ, ภพที่ 5 ปุตตะ, ภพที่ 7 ปัตนิ, ภพที่ 9 ศุภะ, ภพที่ 10 กัมมะ, ภพที่ 11 ลาภะ   และในทางตรงข้ามความรักของคุณจะไม่สดใส หรือไม่สมหวังในช่วงที่ดาวศุกร์โคจรอยู่ในภพที่ไม่ดี คือ ภพที่ 6 อริ, ภพที่ 8 มรณะ และ ภพที่ 12 วินาส

                แต่ถ้าคุณเป็นดวงประเภทที่สองที่ดาวศุกร์อยู่ในภพที่ไม่ให้คุณในดวงเดิมตอนคุณเกิด  จังหวะความรักของคุณจะสดใสในปีนี้เมื่อดาวศุกร์โคจรอยู่ในภพที่ 6 อริ, ภพที่ 8 มรณะ และ ภพที่ 12   และในทางตรงข้ามความรักของคุณจะไม่สดใสเมื่อดาวศุกร์โคจรอยู่ในภพที่ 1 ตนุ, ภพที่ 2 กดุมภะ, ภพที่ 3 สหัชชะ, ภพที่ 4 พันธุ, ภพที่ 5 ปุตตะ, ภพที่ 7 ปัตนิ, ภพที่ 9 ศุภะ, ภพที่ 10 กัมมะ, ภพที่ 11 ลาภะ   จะเห็นได้ว่าโอกาสในเรื่องความรักของดวงประเภทแรกจะมีมากกว่าดวงประเภทที่สอง  ดังนั้น ถ้าดาวศุกร์ของคุณเป็นประเภทที่สองคุณต้องระมัดระวังเรื่องจังหวะความรักให้ดีซึ่งเมื่อจังหวะโอกาสดีจรมาต้องใช้ให้เป็นประโยชน์มากที่สุด แต่ในเรื่องคุณภาพดีหรือร้ายคุณต้องกลับไปตรวจสอบคุณภาพดาวศุกร์ในดวงเกิดของคุณว่ามีคุณภาพดีกี่เปอร์เซ็นต์(รูปที่ ๔)  ถ้าคุณภาพเดิมดีอยู่แล้วเวลาโคจรในจังหวะโอกาสดีก็จะให้คุณเรื่องความรักดีมากตามคุณภาพ แต่เวลาจรมาในจังหวะโอกาสที่ไม่ดีก็จะส่งผลไม่ดีมากในเรื่องความรักตามคุณภาพเดิมด้วยเช่นเดียวกัน

                นอกจากที่กล่าวมาแล้วยังมีตำแหน่งดาวศุกร์ที่ส่งผล หรือส่งอิทธิพลความดีและความไม่ดี (ในที่นี้คือเรื่องความรัก) แตกต่างกันด้วยหรือที่เรียกว่าการส่งกำลัง  ขอให้คุณดูรูปที่ ๖ ประกอบนะครับ  การส่งกำลัง(ไม่ว่าจะดีหรือไม่ดีก็ตาม) ที่นับว่าส่งอิทธิพลสูงสุดลดและลดหลั่นกันไปตามลำดับมีดังต่อไปนี้คือ ตำแหน่งในภพที่ 1 ตนุที่เรียกว่าทับ ต่อไปได้แก่ตำแหน่งในภพที่ 7 ปัตนิที่เรียกว่าเล็ง ลำดับที่รองต่อไปได้แก่ตำแหน่งในภพที่ 5 ปุตตะ และภพที่ 9 ศุภะที่เรียกว่าตรีโกณ และลำดับถัดไปได้แก่ตำแหน่งในภพที่ 3 สหัชชะ และ ภพที่ 11 ลาภะ ที่เรียกว่าโยค สำหรับตำแหน่งส่งกำลังกลางๆได้แก่ตำแหน่งในภพที่ 2 กดุมภะ, ภพที่ 4 พันธุ, ภพที่ 10 กัมมะ

เล็ง

ทับ

 

โยค

ตรีโกณ

 

 

 

6

7

8

9

10

11

12

1

2

3

4

5

โยค

ตรีโกณ

 

 

 

 

 

 รูปที่ ๖ แสดงการส่งกำลังของดาวที่มีต่อลัคณา

                       

                ลองย้อนกลับมาที่ดวงของคุณกันอีกทีนะครับ    ถ้าดวงคุณเป็นแบบประเภทแรก (ดูตัวอย่างในรูปที่ ๓) เวลาดาวศุกร์จรมาทับลัคนาคุณถือว่าตอนนั้นจังหวะความรักสดใสและดีที่สุดในปีนี้เลย หรือเรียกได้ว่าเป็นโอกาสทองเลยทีเดียว คุณลองดูซิครับโอกาสทองของคุณอยู่ในช่วงเวลาไหนของปีนี้หรืออีกทีที่จังหวะดาวศุกร์จรมาเล็งลัคนาคุณก็เป็นโอกาสทองอีกเช่นเดียวกันในเรื่องความรักและคู่ครองของคุณ  แต่ถ้าดวงคุณเป็นแบบประเภทสอง เมื่อดาวศุกร์จรมาทับลัคนาจะเป็นช่วงจังหวะความรักของคุณแย่ที่สุด  หรือดาวศุกร์จรมาเล็งนี่ก็ถือว่าแย่ที่สุดในเรื่องความรักคู่ครอง 

ดังนั้น คนประเภทแรกคอยหาจังหวะโอกาสดีมาก ดีน้อย หลีกเลี่ยงจังหวะโอกาสที่ไม่ดี แต่คนประเภทสองคอยหาจังหวะโอกาสที่ดี และคอยหลีกเลี่ยงจังหวะโอกาสแย่มาก แย่น้อย  ดูซิครับเสียเปรียบอยู่ร่ำไปจะทำยังไงได้ละครับก็ตอนเกิดตำแหน่งดาวศุกร์อยู่ในภพที่ไม่ดี   แต่คุณๆ อย่ามัวน้อยใจอยู่เลยครับประโยชน์ที่คุณได้รับที่แท้จริงคือเมื่อรู้แล้วจะได้เข้าใจชีวิตคุณเองมากขึ้น จะได้ดำเนินชีวิตอย่างระมัดระวังยังไงครับ  ต้องถือว่าดีทำให้มีสติคอยกำกับอยู่เสมอ แต่ทั้งนี้และทั้งนั้นไม่ได้รับประกันว่าชีวิตรักของคนประเภทแรกจะสดใสถือไม้เท้ายอดทองตะบองยอดเพชรนะครับ  และคนประเภทสองก็สามารถถือไม้เท้ายอดทองตะบองยอดเพชรได้เยอะแยะเช่นกัน   ต้องดูอย่างอื่นหลายอย่างประกอบกัน  นอก จากนี้คนเรามีทั้งดีและเสียด้วยกันทุกคนครับ  นี่แค่ดาวศุกร์เพียงดวงเดียวยังไม่สามารถตัดสินชี้ขาดอะไรได้ ผมว่ามาสนุกกับการติดตามดาวศุกร์กันต่อดีกว่า

ผมขอยกตัวอย่างชาวราศีเมษในการตามดาว  รู้ดวงเรื่องความรักเพื่อเป็นตัวอย่างชาวราศีอื่นๆ นะครับ สำหรับชาวราศีเมษที่มีดาวศุกร์ประเภทแรกที่ตำแหน่งดาวศุกร์ตอนเกิดในดวงคุณตกในตำแหน่งภพที่ให้คุณ   ช่วงจังหวะเรื่องความรักที่ส่งผลดีที่สุดในปีนี้คือดาวศุกร์ตรงตำแหน่ง ทับ และเล็งลัคนา คือช่วง 28 เมษายน-22 พฤษภาคม และ 21 กันยายน-17 ตุลาคม   ช่วงที่ดีรองลงมาคือตำแหน่งตรีโกณได้แก่ช่วง 21 มกราคม-14 กันยายน,  1 สิงหาคม-28 สิงหาคม และ 10 พฤศจิกายน- 5 ธันวาคม   ช่วงดีต่อไปในตำแหน่งโยค คือ ช่วง 10 มีนาคม - 3 เมษายน และ 15 มิถุนายน- 15 กรกฎาคม   ส่วนช่วงที่ต้องหลีกเลี่ยงได้แก่ช่วง 1 มกราคม – 21 มกราคม,  3 เมษายน- 28 เมษายน และ 28 สิงหาคม – 21 กันยายน ช่วงเวลาที่เหลือนอกนั้นถือว่าช่วงปานกลางแต่สำหรับชาวราศีเมษที่มีดาวศุกร์ประเภทที่สอง ช่วงเวลาดีในเรื่องความรักได้แก่ช่วง  1 มกราคม – 21 มกราคม,  3 เมษายน- 28 เมษายน และ 28 สิงหาคม – 21 กันยายน และช่วงที่ควรหลีกเลี่ยงคือช่วงนอกเหนือเวลาดังกล่าวและโดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่ดาวศุกร์ ทับ เล็ง  ตรีโกณ โยค กับลัคนาถือว่าไม่ดีต่อความรักอย่างมาก

เมื่อคุณได้ทราบจังหวะความรักในปีนี้ของคุณแล้ว  คุณจะเห็นว่าดวงใครดวงมันจริงๆ ใช่ไหมครับ  คุณเข้าใจได้ถูกต้องแล้วครับ หน้าที่ต่อไปเมื่อทราบแล้วทำอย่างไรต่อไป  คำตอบก็คือใช้ประโยชน์จากจังหวะโอกาสของคุณที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์ เช่นถ้าคุณคบใครกันมาระยะหนึ่งแล้ว อยากจะบอกรักซักที คงไม่ต้องให้ผมบอกต่อใช่ไหมครับว่าจะทำอย่างไร คุณก็เลือกช่วงโอกาสทองของคุณที่มีอยู่บอกรักในช่วงนั้น  หรือถ้าคุณแอบปิ๊งคนใกล้ชิดมานานแล้วอยากจะพัฒนาให้ใกล้ชิดกันอีกซักนิด ก็ลองใช้ช่วงโอกาสทองของคุณที่มีอยู่ซิครับ และพยายามต่อกันให้ติดก่อนช่วงดังกล่าวจะหมดไป เมื่อต่อติดแล้วค่อยพัฒนาต่อคงจะไม่ยากใช่ไหมครับ

สำหรับคุณบางคนเรื่องความรักอาจจะตรงกันข้าม  คุณอาจจะทุกข์ใจในเรื่องความรัก  คุณก็ต้องดูจังหวะโอกาสให้ดีนะครับ ถ้ายังอยู่ในช่วงที่ไม่สดใสผมขอแนะนำว่าอดทนดีที่สุด ให้จังหวะดังกล่าวผ่านพ้นไปและพอจังหวะความรักดีขึ้นค่อยปรับความเข้าใจกัน    สำหรับคุณที่เฝ้ารอความรักมานานว่าเมื่อไหร่จะแวะเวียนมาซักที  คุณก็สามารถที่จะใช้จังหวะโอกาสที่คุณมีอยู่ลองเปิดใจบ้างกับคนที่คิดว่าโอเคสำหรับคุณ หรือลองเปิดฉากก่อนในรูปแบบที่คุณคิดว่าเหมาะสมสำหรับตัวคุณทำแล้วคุณสบายใจในจังหวะโอกาสที่ความรักของคุณดีที่สุด  และถ้ามีสัญญาณบวกกลับมาบ้างก็ประคับประคองกันให้ดีต่อไปได้เลย

คุณต้องเข้าใจนะครับว่า คนบางคนดาวความรัก คู่ครองสดใสแต่ก็เป็นโสดทั้งนี้ทั้งนั้นเนื่องจากดวงเป็นแนวโน้มที่ถูกลิขิตมา  ถ้าคุณปล่อยไปตามธรรมชาติโดยไม่ขัดขืนก็มักจะเป็นไปตามแนวโน้มดังกล่าว แต่ถ้าคุณมีจิตใจแน่วแน่ว่าถ้าไม่ถูกใจจะไม่แต่ง ผลลัพธ์ก็จะแปรตามกำลังความตั้งใจของคุณ  หรือถ้าดาวความรักของคุณไม่สดใสแต่คุณมีความตั้งใจที่แน่วแน่ว่าจะพัฒนาความรักของคุณให้ดีขึ้นให้ได้และคุณก็เป็นคนที่มีทั้งสติปัญญาและความสามารถ คุณก็อาจประสพความ สำเร็จได้ในโอกาสที่มีน้อยเช่นกัน  การกระทำในปัจจุบันเป็นเรื่องที่สำคัญอันดับแรก  จังหวะโอกาสเป็นทุนเดิมที่คอยเกื้อหนุน คุณบางคนอาจจะฝืนได้เพราะให้ความสำคัญและมีความตั้งใจสูง  คุณบางคนอาจจะตั้งใจทุ่มเทแต่ยังไม่ถึงที่ชะตากำหนดอาจจะต้องยอมเป็นไปตามแนวโน้มดังกล่าว

ที่กล่าวมาทั้งหมดคุณได้ติดตามดาวศุกร์เพียงดวงเดียวเท่านั้น  ถ้าไม่มีอิทธิพลจากดาวดวงอื่นเลยเรื่องราวความรักของคุณก็จะมีจังหวะดังที่กล่าวมาแล้ว นอกเสียจากว่าดาวดวงอื่นในดวงคุณจะส่งอิทธิพลมาบดบัง    และมีความรุนแรงมากพอจนทำให้อิทธิพลของดาวศุกร์ของคุณต้านทานไม่ได้ ก็อาจจะทำให้จังหวะดาวศุกร์ของคุณแสดงผลลัพธ์ผิดเพี้ยนไปบ้าง  แต่อย่างไรก็ตามการติดตามดาวศุกร์แม้เพียงดวงเดียวก็พอที่จะช่วยคุณให้สามารถในการวางแผนจัดการเรื่องความรักของคุณได้มากพอสมควรแล้วครับ

 ผมหวังว่าคุณๆ ทุกคนไม่ว่าจะเป็นชาวราศีใดคงจะสามารถตามดาว รู้ดวง  รู้จังหวะความรักของคุณแต่ละคนด้วยตัวคุณเอง  ผมขอเอาใจช่วยคุณทุกคนนะครับ ขอให้โชคดีตลอดปีชวด พ.ศ.๒๕๕๑

 

 

******************************************************************************************

 

ฤทธิ์เดชของดาวพฤหัสบดี ( ๕ )

โดย.อภิวิชญ์  บุญส่งกิจ (อ.เอี๋ยว)

 

 

         ในทางโหราศาสตร์  ดาวพฤหัสบดี (๕)  นับเป็นดาวศุภเคราะห์ที่ให้คุณมากกว่าให้โทษ  ดาวพฤหัสบดีมีตำแหน่งเป็นเกษตรในราศีธนู และราศีมีน  เป็นมหาอุจในราศีกรกฎ  อีกทั้งมีตำแหน่งราชาโชคในราศี เมษ  ตำแหน่งมหาจักรในราศีพิจิก  อุจจาวิลาศในราศีมิถุน  อุจจาภิมุขในราศีสิงห์  เทวีโชคในราศีตุลย์  จุลจักรในราศีพฤษภ

 

     

 

 คำนิยามในทางโหราศาสตร์ของดาวพฤหัสบดีก็คือ  ปัญญา  สติ  รอบคอบ คุณธรรม ไม่วู่วามทำอะไรคิดก่อนทำ    ให้โทษเมื่อตกเป็นกาลากิณีจรทางทักษา  และเมื่อไม่ถูกกับพื้นดวงเดิม  เป็นวิบากกรรม (ศัตรูในดวงเดิม)  เมื่อจรมาเข้าเรือนใดให้โทษเรื่องนั้น  ถ้าในพื้นดวงเดิมถูกกับดาวพฤหัสบดี  เมื่อจรเข้าเรือนใดก็จะแสดงฤทธิ์เดชให้คุณเรือนนั้น ๆ ให้คุณมากน้อยก็ขึ้นกับคุณภาพดาวพฤหัสบดีในนวางค์จักร

 

                  ดาวทุกดวงเว้นดาวราหูและเกตุ  ตามปกติจะเดินไปข้างหน้า  คือเวียนซ้ายไปตามจักรราศี   ดาวอาทิตย์และดาวจันทร์จะเดินเป็นปกติเช่นนี้อยู่ตลอดปี  ส่วนดาวดวงอื่นนอกเหนือจากนี้มักจะมีการเดินวิปริตผิดปกติคือ  แทนที่จะเดินไปข้างหน้ากลับเดินถอยหลัง  บางครั้งเดินย่ำเท้าอยู่กับที่ก็มี  ทางภาษาโหรเรียกว่า  พักร  เมื่อเดินถอยหลัง  และเรียกว่า  มนท์  เมื่อหยุดอยู่กับที่

 

                 ดาวพฤหัสบดีพักร  ทำให้คุณภาพที่นิยามไว้ข้างต้นนั้นเกิดการเปลี่ยนแปลง  จากหน้ามือเป็นหลังมือ  ค่อนข้างเป็นผลเสียแก่เจ้าชะตา  ทำให้ถ้าถูกกับพื้นดวงเดิม (ให้คุณ)  เมื่อจรเข้าเรือนการงาน แทนที่จะทำให้การงานก้าวหน้าเร็ว  ก็จะทำให้การงานก้าวหน้าลดน้อยถอยลงหรือช้าลงเพราะเดินถอยหลัง  ไม่เหมือนตอนเดินหน้าได้ตำแหน่งเกษตร  อุจ จะทำให้การงานก้าวหน้าเร็วกว่า  (การดูว่าดาวพฤหัสบดีเดินได้ตำแหน่งเกษตร  อุจ นิจ ประ  ต้องดูในนวางค์ของช่วงวันและเวลานั้นว่าดาวพฤหัสบดีอยู่ในตำแหน่งอะไร

ในนวางค์จักร)

 

     ตรงกันข้าม ถ้าในพื้นดวงเดิมไม่ถูกกับดาวพฤหัสบดี  เมื่อเวลาจรเข้าเรือนกัมมะ (การงาน)  ก็จะให้โทษทำให้การงานมีปัญหาอุปสรรคไม่ราบรื่น  ไม่มาก เหมือนตอน เสริด (เดินหน้า) ซึ่งจะทำให้ปัญหามากกว่า 

 

                 ในปีพ.ศ. 2550 ดาวพฤหัสบดีเดินถอยหลังวันที่  9 เมษายน  2550  ถึง  15  สิงหาคม 2550  โคจรถอยหลังอยู่ในราศีพิจิก  ช่วงเวลานี้ถ้าในพื้นดวงเดิมถูกกับดาวพฤหัสบดี เคยให้คุณอยู่เรือนกัมมะการงานกำลังเดินหน้าก้าวหน้าไปด้วยดี   ก็จะทำให้การงานก้าวหน้าช้าลง  ไม่ไม่ได้ให้โทษเพียงแต่ชะลอการลงทุนไปก่อน  และจะเดินหน้า (เสริด) อีกตั้งแต่วันที่ 15 สิงหาคม 2550 ถึง 15 พฤศจิกายน 2550  จากนั้นก็จะย้ายเข้าสู่ราศีธนู วันที่ 15 พฤศจิกายน 2550 ถึง  31  สิงหาคม  2551

 

                ถ้าในพื้นดวงเดิมใครดาวพฤหัสบดีถูกกับเจ้าชะตาและในนวางค์จักรได้คุณภาพ 100 เปอร์เซ็นเหนือกว่าดาวเสาร์  ราหู   เมื่อดาวพฤหัสบดีจรเข้าเรือนอริ  มรณะ  วินาศ  ก็จะทำให้ดวงตกมีปัญหาอุปสรรคไม่ราบรื่น และหมายถึงช่วงปีนั้น ขาดสติ  ไม่รอบคอบ วู่วาม  ตามความหมายของดาวพฤหัสบดีด้วย  คือสติ  ปัญญา คุณธรรม  แต่ถ้าในพื้นดวงเดิมถูกกับเจ้าชะตาให้คุณ  ก็จะแสดงฤทธิ์เดชให้คุณเรือนนั้น ๆ เช่น จรเข้าปุตตะ  ถ้ายังไม่มีลูก ก็จะได้ลูกสมใจ  เป็นศรีจรเข้าปัตนิก็จะได้แต่งงาน  ตามสถิติที่ผู้เขียนเคยทำนายมา

 

                ดาวพฤหัสบดีในพื้นดวงเดิมไม่ถูกกับเจ้าชะตา เช่นอยู่เรือนมรณะ   เมื่อจรมาทับลัคนาจะทำให้มีเหตุการณ์ไม่ดีเข้ามาหาตัวเจ้าชะตาอาจเกิดอุบัติเหตุ  บางคนที่ผู้เขียนเคยดูดวงให้ก็มี  รถหาย  เป็นต้น 

 

 
Column1

บริการตั้งชื่อ และ ดูฤกษ์คลอดบุตร ตามหลักโหราศาสตร์ไทย article
ชีวประวัติสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) article
ดูดวงทางโทรศัพท์หรือทาง e-mail article
ประวัติโดยสังเขป article
ความรู้เบื้องต้นโหราศาสตร์ไทย article
บริการดูดวงนอกสถานที่ article
ฮวงจุ้ย article
ลงหนังสือพ๊อกเก็ตบุ๊ค 44 หมอดูแม่น article[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (63)

ดาว 5 เป็นกาลกิณีจร  ในปีนั้น ๆ จะให้โทษดวงชะตาในเรือนต่าง ๆ ที่จรเข้ามา  ถูกต้องมั๊ยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น วันที่ตอบ 2008-04-07 23:45:58[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved.
โทร. 0993183162 (อ.อภิวิชญ์)